Tìm hiểu về phương pháp chưng cất tổ yến

Tổ yến sào là một sản phẩm tự nhiên vô cùng đặc biệt được làm từ nước bọt của chim yến mỗi mùa sinh sản. Với sự đặc biệt này, nó có chứa rất nhiều dưỡng chất và dược chất quan trọng giúp bồi bổ sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng giúp chống chọi lại nhiều bệnh tật và mang đến rất nhiều tác dụng khác nữa. Tuy nhiên, để sử dụng được, tổ yến cần phải được sơ chế và chế biến chứ không thể dùng được ngay. Phạm vi bài viết này sẽ tìm hiểu về phương pháp chưng cất tổ yến để có được những sản phẩm có giá trị tuyệt vời.

Tham khảo sản phẩm tổ yến tinh chế tại đây <<<


Bước 1: Sơ chế và làm sạch tổ yến vì tổ yến tự nhiên khá là bẩn, nhiều cát bụi và cả lông của chim yến nữa.

Chuẩn bị: Để làm sạch, bạn cần chuần bị 2 chén nước; 1 rây bột; 1 cây nhíp; 1 chiếc đĩa trắng.
Các bước thực hiện làm sạch trong phương pháp chưng cất tổ yến:

Thả tổ yến ngập trong tô nước sạch (là nước khoáng hoặc nước đun sôi để nguội), sau đó đậy thật kín bằng chiếc đĩa. Ngâm nó trong thời gian nhất định tùy thuộc vào từng loại yến khác nhau, ví dụ như bạch yến ngâm trong 1 giờ, hồng yến trong 2 giờ hay huyết yến ngâm trong 6 giờ. Để cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo bảng thời gian ngâm yến sào dưới đây:


Chú ý: Các khoảng thời gian ngâm tổ yến ở trên sử dụng trong trường hợp ngâm với nước khoáng hoặc nước đun sôi để nguội, còn nếu bạn ngâm yến với nước ấm khoảng 30 đến 40 độ hay nếu tổ yến mỏng thì gian ngâm sẽ rút ngắn hơn, bạn cần để ý quan sát để biết thời điểm dừng.

Sau khi ngâm nở xong thì bạn có thể dùng nhíp để gỡ tổ yến ra thành từng dề mỏng hơn hay thậm chí là gỡ ra từng sợi và có thể gắp bỏ những vụn rêu, bụi, những sợi lông yến nhỏ.

Tiếp theo, bạn cho yến vào một bát nước ấm, lắc nhẹ cho bụi bẩn rơi xuống đáy.

Cuối cùng, yến sau khi đã ngâm nở và làm sạch, đem ra để ráo nước. Một phần yến mang đi chưng cách thủy, phần chưa dùng đến từ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản được trong khoảng từ 7-10 ngày.

Bước 2: Cách cất yến

Với tổ yến còn khô thì bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt. Trường hợp mua nhiều thì có thể bảo quản theo hai cách sau để giữ được lâu hơn:

Cách 1: Để trong ngăn mát tủ lạnh, nhớ bọc thật kín bằng nhiều lớp túi nilong để tránh tình trạng yến quá khô, giòn và dễ vỡ.

Cách 2: Bảo quản trong tủ gỗ hay két sắt, nên nhớ là bọc hộp yến kín qua nhiều lớp giấy báo, sau đó quấn bằng băng dính để bảo quản được hàng năm mà không bị mất chất hay bị ẩm, nấm  mốc.

(Lưu ý: những cách bảo quản này chỉ áp dụng với tổ yến đã được làm khô gần như 100%)
Với tổ yến đã được sơ chế làm sạch như trên bước 1 thì để dùng dần trong tuần, bạn cần cho vào ngăn mát tủ lạnh sau khi đã thật ráo nước, đồng thời phải bảo quản kín trong hộp để tránh bị hỏng.

Xem chi tiết tại đường dẫn sau: http://trungthaosamnhung.com/san-pham/yen-khanh-hoa
Share on Google Plus

About Chu Thanh Hải

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.